giả dụ bạn đang Tìm hiểu 1 cực phẩm dùng để nhấm nháp sau các bữa ăn cộng gia đình, bạn bè hay với những bữa tiệc, thảo luận có đối tác thì Port wine là loại rượu vang đáp ứng được hồ hết mọi điều đấy. Vậy Port wine là gì? Hãy cùng mang Rượu nhập nội Phân tích kĩ về mẫu rượu nho đặc biệt này nhé!
1. Port wine là gì?
Port wine là tên chiếc vang cường hóa nức danh nhất bây giờ, được sản xuất tại vùng thung lũng Douro (Portugal), phía Bắc tình nhân Đào Nha.
chiếc rượu này với hơi nhiều cách thức thưởng thức, tùy vào nhu cầu hay thị hiếu của quý khách, nó với thể được tiêu dùng giống một dòng rượu tráng mồm, hoặc đơn thuần là nấu sốt, làm cho bánh,…
Cũng với nhiều mẫu rượu chát cường hóa kiểu Port khác được cung ứng bên ngoài tình nhân Đào Nham như ở Argentina, Úc, Canada, Tây Ban Nha,..nhưng theo nguyên tắc bản quyền căn do của Châu Âu, thì các chai vang trong khoảng nhân tình Đào Nha mới được phép dán nhãn “Port”.
Lưu ý: Trên thực tiễn cái tên “Port” khởi hành trong khoảng Porto, thị thành ven biển dọc theo dòng sông Douro. không những thế nhiều cái rượu tự gọi mình là Port vẫn mang thể tới từ vùng khác. cho nên bạn hãy luôn rà soát nhãn rượu sở hữu ghi “Porto”
2. rượu vang Port được làm cho như thế nào?
Để cung cấp ra các chai rượu nho Port thì chúng sẽ phải trải qua 3 công đoạn chính:
- Chọn nho, thu hoạch nho và bắt đầu lên men
- Thêm rượu mạnh Brandy vào nước nho đã lên men
- Lão hóa và trưởng thành
Điều đặc biệt nhất trong phân phối Port wine là giai đoạn thêm rượu Brandy vào nước nho đã lên men.
lúc thời kỳ lên men nước nho đã đạt đến được độ cồn 6 – 8%, nhà cung cấp sẽ cho rượu Brandy (nồng độ 77%) vào theo công thức tỷ lệ 4 phần nước nho lên men – một brandy.
thời gian lên men của nước nho và liều lượng rượu mạnh thêm vào, đó là 2 nhân tố chính quyết định độ ngọt của Port wine.
nếu nhà sản xuất cho thêm rượu mạnh trước công đoạn lên men chấm dứt thì sẽ cho ra loại rượu sở hữu độ ngọt cao hơn thường ngày. Và trái lại, nếu như nhà cung cấp thêm rượu mạnh sau lúc lên men hoàn thành, rượu sẽ mạnh và ít ngọt hoặc ko ngọt.
3. Khám phá 4 loại port wine nức danh trên thế giới
3.1 cái Port wine được cung cấp trong khoảng giống nho trắng
những giống nho: Rabigato,Dozenlinho, Viosinho, Malvasia Fina, Codega và Gouveio.
- Hương vị chung: quả mơ, hạt rang, táo ngọt nướng, vỏ quýt
- Nhiệt độ phục vụ: Cold 6-10 độ C
- Phân loại:Standard White Port: dòng rượu vang này thường khá nhẹ nhõm có hương cam quýt đặc thù, có độ ngọt ít hơnReserve White Port: là dòng vang chất lượng cao, mang vị ngọt hơn, và phải được ủ chí ít 7 năm trong quan tài gỗ sồi – đậm hương hạt dẻ
3.2 chiếc Port wine được sản xuất trong khoảng giống nho bản địa
một số giống nho bản địa mang thể nói đến: Tinto Cao, Tinto Roriz, Touriga Franca, Tinta Barroca… Dưới đây là đặc điểm của 3 mẫu Port wine nho bản địa phổ quát nhất:
Rose Port: là một loại rượu nho hồng (hồng ngọc) mới xuất hiện trên thị trường, ít phổ quát hơn và được phát hành trước tiên vào năm 2008.
Hương vị: Dâu, mâm xôi, nam việt quất, caramel
Nhiệt độ phục vụ: Ice-Cold: 4 độ C
Tawny Port: là 1 loại rượu nho đỏ cổ điển và lâu năm được ủ trong hậu sự gỗ sồi.
Hương vị: Trái cây sấy khô, caramel, mâm xôi, hạt phỉ, quế, đinh hương, hạnh nhân và gia vị.
Nhiêt độ phục vụ: Cool: 10-14 độ C
Phân loại:
- Tawny: là loại rượu nho cường hóa được ủ ít nhất hai năm trong săng gỗ sồi cũ, có màu đỏ gạch, màu hạt dẻ.
- Colheita: là dòng Tawny Port chất lượng thấp, sở hữu màu nâu cổ điển, chỉ được xuất xưởng sau ít nhất là 7 năm ủ rượu.
- 10 years: rượu nho được trộn giữa những năm sau khi ủ trong áo quan gỗ sồi, mang thể ít hoặc hơn 10 năm, thường mang hương vị quả mâm xôi – quế
- 20 years: trộn rượu đã ủ trong cỗ áo sồi với tuổi trung bình là 20, thường có hương caramel – quế
- 30 years: trộn rượu đã ủ trong hòm sồi mang tuổi nhàng nhàng là 30, vị tannin hài hòa, thường có hương hạt phỉ – caramel
- 40 years: trộn rượu đã ủ trong cỗ ván sồi với tuổi trung bình là 40, vị tannin rượu kết hợp, hương hạt phỉ – vanilla
Ruby Port: là loại rượu nho được cung cấp đa dạng và phổ biến nhất, được đặt tên theo màu đỏ tươi trẻ trung của nó.
Hương vị: Dâu tằm, mâm xôi, quế, mận và chocolate
Nhiệt độ phục vụ: Slightly cool: 16 độ C
Phân loại:
- Ruby: 1 chai rượu chát đỏ với hương vị quả mọng với độ ngọt vừa phải, được ủ tối đa 3 năm trong áo quan inox.
- Reserve: là chiếc Ruby Port khôn cùng hảo hạng, hương vị thắm thiết hơn Ruby do được ủ trong trong cỗ ván gỗ sồi cũ 5 năm
- Late Bottled Reserve: là loại rượu cường hóa này được phân phối Ruby port 1 năm và được ủ trong săng 4 – 6 năm. Rượu sở hữu hương vị trái cây của một Ruby Port trẻ điểm xuyến thêm những nốt hương già dặn.
- Vintage: được mệnh danh là “King of Port”, rượu được ủ 2-3 năm trong hòm, sau đó đóng chai rồi để thêm 10 – 40 năm. Rượu Vintage ngon nhất nằm từ độ 20 – 40 tuổi.
- Rượu Vintage gồm 2 loại:
- Crusted Vintage Port: là sự pha trộn của những chiếc rượu chát nguyên chất được ủ trong hòm gỗ sồi bốn năm. các cái rượu vang này được đóng chai mà không qua công đoạn lọc, điều này tạo cho chúng một lớp cặn bẩn.
- Single Quinta: ấy là một bắt mắt độc đáo của Vintage Port sở hữu căn nguyên và được cung ứng từ một vườn nho duy nhất.
4. cách thức thưởng thức Port wine chuẩn chỉ
4.1 Ly rượu thích hợp trong dùng cho Port wine
Ly dùng cho rượu Port thường mang kích thước nhỏ hơn ly rượu nho thông thường vì Port wine mang nồng độ cồn cao. Lượng rượu tiêu chuẩn để rót 1 ly rượu port là khoảng 85 – 90ml.
mồm của ly rượu port hẹp khiến cho giảm bay hơi và tập hợp những hương liệu, bầu lý đủ cao để cho phép đủ xoáy để phóng thích hương liệu. Lý được mẫu mã để dẫn rượu trong khoảng từ xuống trọng điểm miệng về phía sau để cho phép phát hiện độ ngọt vừa đủ
-
4.2 Bảo quản rượu nho Port đúng phương pháp
Port wine cũng giống như những cái rượu khác, nên được bảo quản ở điều kiện mát mẻ nhưng ko quá lạnh. Rượu cũng nên được bảo quan ở nơi ít ánh sáng vì ánh sáng mang thể ảnh hưởng khiến hỏng chai vang.
Sau khi mở nắp, thì rượu nho Port thường tồn tại lâu hơn so sở hữu những chiếc vang thường khác, nhưng nên dùng trong thời gian ngắn để mang chất lượng thấp nhất. các chai Tawny Port, Ruby,.. mang thể giữ được vài tháng sau lúc mở giả dụ được bảo quản tốt.
- sở hữu Tawny Port và Rose Port sẽ hài hòa hoàn hảo sở hữu các chiếc bánh ngọt, socola, và những dòng phomai.mang Ruby Port và White Port thì các món ăn khai vị hải sản khiến cho trong khoảng tôm rồng, cua, cá hun khói hoặc hàu nướng lại là 1 sự hài hòa xuất sắc.
Hãy là người đầu tiên nhận xét “PORT WINE LÀ GÌ? 4 DÒNG PORT WINE PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY”
You must be logged in to post a review.