rượu nho là thức uống với cồn lừng danh có hương vị thơm ngon độc đáo và ko kém phần sang trọng, tinh tế. có một người sành vang, bạn mang thể đã thưởng thức qua những dòng rượu chát đỏ, vang trắng,…thế với bao giờ bạn đã từng nếm thử rượu nho cường hóa chưa? Và vì sao gọi là vang cường hóa? Hương vị của chúng như thế nào?,…
Qua bài viết dưới đây, Chúng tôi sẽ trả lời các nghi vấn của quý bạn 1 phương pháp chi tết nhất về mẫu rượu nho cường hóa này nhé!
1. rượu vang cường hóa là gì
Vang cường hóa (Fortified wine) là mẫu rượu nho được đặc trưng cho thêm rượu mạnh vào trong giai đoạn lên men nước nho hoặc sau khi nho đã lên men hoàn thành. sở hữu quy trình cung ứng độc đáo đấy đã tạo nên loại rượu chát với nồng độ cồn cao, khoảng 15 – 22 %.
phần nhiều những cái rượu nho cường hóa thường sẽ sở hữu vị ngọt đặc thù. đơn giản là vì khi cho thêm rượu mạnh vào thời kỳ lên men nước nho, chất cồn trong rượu mạnh thì sẽ làm cho ức chế quá trình lên men của nước nho, và lượng trục đường ngẫu nhiên chưa kịp chuyển hóa sẽ tạo nên độ ngọt cho rượu.
có trường hợp các sản phẩm rượu chát được thêm rượu mạnh vào sau lúc thời kỳ lên men nước nho hoàn tất thì mang thể sở hữu vị ngọt hoặc ko.
hai. tình cảnh có mặt trên thị trường của rượu vang cường hóa
Theo Nhận định của chúng tôi, mẫu rượu nho này thành lập vào khoảng thế kỷ 16, 17 để đáp ứng nhu cầu bảo kê các loại rượu trong những chuyến đi biển tuyến phố dài.
Vào giai đoạn ấy, việc chuyển vận các săng rượu nho trên biển chỉ mất khoảng dài với tình trạng rung lắc sẽ làm cho làm rượu bị oxy hóa – hỏng, chẳng thể dùng được. Thế là người ta nghĩ ra cách thức cho thêm rượu mạnh vào rượu nho để giúp rượu ko bị oxy hóa, từ ấy hạn chế những hư hỏng ko đáng sở hữu.
Và lúc các loại rượu này cập bến, nó lại được ưa chuộng hơn các chiếc rượu vang thông thường, rốt cục rượu nho cường hóa (Fortified wine) được nhiều phổ thông trên khắp thế giới.
3. những bí mật trong cung ứng rượu vang cường hóa
- các yếu tố tạo nên sự chất lượng của 1 chai Fortified wine
Chất lượng của rượu vang cường hóa (rượu vang nâng cao cường) phải phụ thuộc vào hầu hết yếu tố. Trong đấy chúng ta có thể nói đến là nhân tố của nho, độ chín của nho, quá trình ủ rượu, thời kỳ lên men, lão hóa. tất cả chúng đều góp phần tạo nên những hương vị độc đáo giúp phân biệt mang các chiếc rượu mạnh.
- những loại rượu mạnh thường được thêm vào để cung ứng Fortified wine
mang khá rộng rãi loại rượu mạnh khác nhau sử dụng để pha chế vang cường hoá với thể được đề cập tới như : Vodka, Brandy, Gin, Tequila,Whisky, … không những thế khi cung cấp vang cường hoá người ta lại thường ưa chuộng sử dụng Brandy – đây cũng là 1 mẫu rượu mạnh được chưng đựng từ nho.
mặc dầu rượu mạnh Brandy được ưa thích nhưng nó ko phải là duy nhất. Rượu bổ sung cũng mang thể là rượu trung tính được làm trong khoảng nho, ngũ cốc, con đường hoặc mật mía.
- thời khắc thêm rượu mạnh là điều quyết định tạo nên các chai rượu chát nâng cao cường tuyệt hảo
lúc rượu mạnh được thêm vào trước lúc công đoạn lên men nước nho hoàn thành. Cồn trong rượu mạnh sẽ “xử lý” hết các nấm men và để lại lượng đường tự dưng trong nước nho. Kết quả tạo nên 1 cái rượu vang cường hóa vừa với độ ngọt cũng như mặn mòi, mạnh mẽ hơn có lượng cồn khoảng 20%.
Trong công đoạn lên men, những tế bào nấm men trong rượu phải tiếp diễn chuyển hóa lượng tuyến đường thành rượu cho tới khi rượu đạt độ cồn từ 16-18%. ví như công đoạn lên men được phép kết thúc, rượu thành phẩm sẽ mang lượng các con phố tốt và được coi như là “rượu khô”.
nếu như thêm rượu mạnh sớm hơn trong quá trình lên men nước nho sẽ dẫn tới rượu nho ngọt hơn.
4. Top 4 các dòng rượu nho cường hóa nức tiếng nhất trên toàn cầu
Xuyên suốt bao năm qua, những nhà cung cấp rượu chát đã tăng trưởng rộng rãi dòng Fortified wine khác nhau, cũng như phổ thông về ngoài mặt và hương vị.
bên cạnh đó nổi trội hơn trong số đấy, phải kể đến 4 chiếc rượu nho độc đáo và nức tiếng nhất, góp phần đem danh tiếng của rượu vang cường hóa đi khắp mọi nơi trên thế giới.
Top 4 chai rượu nho được nhắc đến đấy là:
- Vang cường hóa Port
- Vang cường hóa Sherry
- Vang cường hóa Madeira
- Vang cường hóa Marsala
rượu nho Port (Porto)
rượu chát Port (hay còn được gọi ngắn gọn là rượu Port) là dòng rượu vang cường hóa nức tiếng được sản xuất ở vùng thung lũng Douro, phía bắc bồ Đào Nha.
mẫu rượu này thường là dòng rượu nho đỏ ngọt ngào. ngoài ra còn có những cái vang khác như vang trắng, hồng và chính yếu tiêu dùng để tráng mồm ợc sử dụng để uống tráng miệng. (Ruby, Ruby Reserva, Crusted Port, Rose Port, White Port, Vintage Port, Tawny, Tawny Reserva, Tawny Port…)
rượu chát Sherry
Sherry là một dòng rượu làm cho từ nho trắng được trồng ở sắp xã Jerez, Tây Ban Nha. Khác có những rượu mạnh khác, Sherry lại được những người cung cấp cho vào lúc giai đoạn lên men của nho đã hoàn thành nên vị của rượu có thể ngọt hoặc không.
Cádiz là vùng sản xuất rượu chát Sherry nổi danh nhất của đất nước Tây Ban Nha. Rượu Sherry thường được tiêu dùng để pha chế các mẫu cocktail hoặc tiêu dùng để uống khai vị.
rượu vang Madeira
Maderia là 1 cái rượu nho tới trong khoảng quần đảo Madeira thuộc quốc gia nhân tình Đào Nha. rượu chát này được cung ứng theo phổ biến cá tính khách nhau.
Đây được coi là 1 trong các cái rượu chát cường hoá sở hữu độ tuổi lên đến 100 năm tuổi. mang cách thức khiến độc đáo như làm nóng dưới nhiệt độ 45-50 độ C trong khoảng thời gian dài cũng như oxy hóa 1 cách mang chủ đích, phần đông đã tạo nên hương vị đặc thù cũng như tuổi thọ cao bất thường của chai rượu vang này.
Rượu Madeira được chiết xuất trong khoảng 4 giống nho là Sercial – ko ngọt , Boal – ngọt vừa, Verdeho – ít ngọt, và Malvasia với vị ngọt của mật ong. rượu vang cường hóa Madeira có thể dùng để uống khai vị hoặc sử dụng để pha chế cocktail.
rượu nho Marsala
chung cục là Marsala – cái vang cường hoá nổi tiếng đến trong khoảng hòn đảo xinh đẹp Siculia, phía Nam nước Ý. Tuỳ những giống nho mà nhà cung cấp sử dụng để ủ rượu mà Marsala với với vị ngọt hay ko.
dòng vang này thường được sử dụng để làm cho đồ uống tráng mồm. ngoài ra , Marsala còn được dùng để khiến cho gia vị, chất khử mùi trong giai đoạn chế biến những món ăn.
5. bí quyết thưởng thức vang cường hóa
Thưởng thức sở hữu thức ăn
các món khai vị hoặc gan ngỗng, giết mổ vịt và những dòng phomai được xem là “cặp bài trùng” có van cường hóa. Đối có các món tráng mồm thì socola cũng được coi như là 1 sự kết hợp tuyệt vời.
dùng cho cocktail
phổ quát cái rượu chát thường được pha có nước chanh và đá.
Vang cường hóa được sử dụng trong phổ quát chiếc cocktail khác nhau để tăng thêm hương vị cũng nhưng hương thơm thảo mộc, giảm nồng độ cồn, mang đến trải nghiệm mới mẻ cho thực khách.
tiêu dùng trong nấu bếp
rượu nho nâng cao cường có thể được sử dụng để thay thế rượu trong trắng những công thức nấu ăn. Nó sẽ là thành phần quyến rũ trong nước sốt cho những món cá hoặc giết thịt, bao gồm thịt lợn và giết mổ gà.
6. chỉ dẫn bảo quản rượu vang cường hóa đúng phương pháp
sở hữu một chai Fortified wine sau khi mở ra sẽ không bị chua nhanh như rượu vang trắng vì nồng độ được nâng cao cường. bên cạnh đó bất nhắc cái đồ uống nào đã mở sắp đều sẽ “xuống cấp” sau một thời kì
bởi vậy Chúng tôi khuyên Anh chị rằng những chai rượu vang đã mở nắp nên được tiêu thụ sớm, phải chăng nhất là trong vòng 7 ngày và nên giữ trong tủ lạnh để khiến chậm quá trình oxy hóa.
Fortified wine nên được bảo quản thẳng đứng ở nơi tối, và nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 14-18 độ C