Rượu vang Ý và những kiến thức cơ bản nhất

Rượu vang Ý

Cùng với vang Pháp, Chile, … rượu vang Ý là một cái tên khá vang danh trong ngành sản xuất rượu vang thế giới. Rượu vang Ý được các nhà nghiên cứu và phê bình rượu vang đánh giá rất cao. Mỗi năm, sản lượng tiêu thụ rượu vang Ý đạt tới 20% sản lượng tiêu thụ rượu vang trên thế giới. Hãy cùng rượu nhập ngoại Thiên Hoàng khám phá những kiến thức cơ bản nhất về rượu vang Ý nhé.

Lịch sử của rượu vang Ý

Rượu vang Ý có một bề dày lịch sử rất lâu đời. Cách đây khoảng 4000 năm trước, người tiền sử vùng Địa Trung Hải đã ép trái nho dại thành nước cốt và đã biết lên men thành rượu vang. Sau đó người Hy Lạp cổ, người Etruscan tiếp tục sản xuất rượu vang với quy mô nhỏ. Vào thế kỷ 17, kỹ thuật trồng nho và sản xuất rượu vang được chú trọng hơn. So với trước đây, rượu vang Ý được coi là một sự huyền bí của thần linh thì lúc này các kỹ thuật sản xuất rượu vang đã được coi là một công trình khoa học. 

Cho đến thế kỷ thứ 19, ngành sản xuất rượu vang Ý mới được phát triển mạnh và rộng hơn. Lúc này, những người sản xuất rượu vang Ý quan tâm tới sản lượng hơn là chất lượng nên Ý đã trở thành quốc gia sản xuất rượu vang giá rẻ lớn nhất trên thế giới. 

Ở những thế kỷ gần đây, Ý đã có sự chuyển mình trong định hướng phát triển nâng cao chất lượng rượu vang hơn. Hiện nay, thị trường tiêu thụ rượu vang Ý đã tăng rất mạnh chỉ đứng sau rượu vang Pháp.

Rượu vang Ý
Rượu vang Ý

Phân loại rượu vang Ý

Hệ thống rượu vang Ý được chính thức công bố vào năm 1963. Sau này có một số lần bổ sung và thay đổi. Lần sử đổi cuối cùng là vào năm 2010, theo đó rượu vang Ý được phân loại thành 4 loại theo cấp độ làn lượt là : VDT, IGT, DOC, DOCG

Rượu vang Ý
Rượu vang Ý

Vino da Tavola (VDT)

Đây là cấp độ thấp nhất của rượu vang Ý. VDT được sản xuất một cách đại trà, với giá thành thấp. Những chai rượu vàn Ý VDT không có nhiều sự đặc sắc. VDT sẽ chiếm phần lớn trong thị phần rượu vang Ý

Cấp độ IGT

Cấp bậc này là cấp độ thứ 2 trong tháp rượu vang Ý. Những chai rượu vang Ý thuộc cấp độ IGT sẽ có chất lượng vượt trội hơn VDT, có nguồn gốc xuất xứ từ một vùng làm vang nhất định. Trên nhãn mác của chai vang sẽ được in tên giống nho được sử dụng để sản xuất chai vang đó.

Cấp độ DOC

Với những chai vang Ý thuộc cấp độ DOC phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau:

  • Được sản xuất từ những giống nho và theo công thức do nước Ý quy định.
  • Chất lượng trái nho phải đạt tiêu chuẩn. Chính phủ Ý đã đưa ra quy định về sản lượng nho được phép thu hoạch trên mỗi hécta đất.
  • Chính phủ Ý cũng quy định rượu vang phải được bảo quản dưới hầm, được chứa trong thùng gỗ sồi với thời gian ngâm ủ tối thiểu mà đã được quy định bởi chính phủ.

Cấp độ DOCG

Đây là cấp độ cao nhất của rượu vang Ý. Ở cấp độ DOCG, các chai rượu vang sẽ phải đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt mà chính phủ đề ra về vấn đề rượu được bảo quản ít nhất 5 năm trong điều kiện thùng chứa được làm từ gỗ sồi, nơi bảo quản là hầm rượu thoáng mát trước khi được xuất tới tay người tiêu dùng. Đặc biệt, rượu vang Ý thuộc cấp độ DOCG không được phép bán tới tay người tiêu dùng những chai có dung tích quá 5 lít. 

Cách đọc hiểu thông tin trên nhãn hiệu của một chai rượu vang Ý

Trên một chai rượu vang Ý luôn cung cấp tới bạn rất nhiều thông tin. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đọc thông tin đó trên nhãn của chai rượu. Chính vì vậy, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn cách đọc thông tin trên nhãn của chai rượu vang Ý:

Hầu hết, nhãn của chai vang Ý sẽ cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin sau: Nhà sản xuất, loại rượu vang, khu vực năm sản xuất.

Rượu vang Ý
Rượu vang Ý

Nhà sản xuất

Thông tin nhà sản xuất sẽ được đề cập tới đầu tiên trên nhãn mác của chai rượu vang Ý. Việc biết được thông tin nhà sản xuất sẽ giúp người tiêu dùng hiểu được tính chất rượu, phân loại rượu là hiếm hay dễ tìm.

Loại rượu vang

Loại rượu vang Ý thường sẽ được đặt theo tên của khu vực sản xuất và khu vực trồng nho cung cấp cho việc sản xuất chai rượu vang đó. 

Khu vực

Rượu vang Ý có 20 vùng rượu vang. Mỗi vùng rượu vang và các giống nho khác nhau sẽ chuyên về các loại rượu khác nhau. Nắm được các vùng rượu này sẽ giúp bạn đọc được danh sách rượu vang Ý.

Năm sản xuất

Số năm sản xuất sẽ ảnh hưởng lớn đến mùi, vị và chất lượng của mỗi chai rượu vang Ý. Số năm sản xuất càng lâu thì sẽ có ít chất tanin hơn.

 

Bài viết trên đã cung cấp tới các bạn những thông tin, kiến thức cơ bản nhất về rượu vang Ý.

Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết địa chỉ nào uy tín thì hãy tham khảo Vân Hoàng Group – Một trong những đơn vị phân phối rượu vang uy tín nhất tại Hà Nội. Tất cả sản phẩm rượu vang của Vân Hoàng Group đều được nhập khẩu nguyên chai, được bảo quản theo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo giữ nguyên chất lượng và hương vị tới tay khách hàng.

Bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN THIÊN HOÀNG

Trụ sở: Số 7, Đường số 39, Khu phố 2, P. An Khánh, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 

  1. Hà Nội: 0815 008 615
  2. HCM: 0707 263 999

Website: https://ruounhapngoai.com.vn 

Trả lời