1 chai rượu vang sẽ ngon hơn giả dụ được hài hòa với thực phẩm chuẩn vị và trái lại. không những thế, cách thức hài hòa rượu vang với những món ăn Việt thì chẳng phải ai cũng biết. Hãy cộng chúng tôi tiết lộ 4 cách hài hòa rượu chát sở hữu các món ăn Việt chuẩn vị thông qua bài viết dưới đây để phát triển thành các người “ăn uống có gu” nhé!
mặc dầu không có lệ luật nhất quyết nào trong việc hài hòa rượu nho cộng với những món ăn Việt. Nhưng giả dụ biết cách thức phối hợp 1 số mẫu rượu nhất quyết, bạn sẽ với một bữa ăn hòa hợp khẩu vị và ngon mồm hơn hồ hết.
một. kết hợp rượu vang đỏ mang những món ăn Việt như thế nào?
-
Cabernet Sauvignon
rượu nho đỏ Cabernet Sauvignon là sự phối hợp lý tưởng sở hữu những dòng thịt đỏ. những chai vang của giống nho này thường sẽ có kết cấu phần nhiều (full-bodied), tannin mạnh mẽ và hậu vị kéo dài. vì vậy, vang đỏ lý tưởng hơn khi được dùng cộng các món mặn có lượng chất béo vừa đủ. giả dụ bữa cơm nhà bạn thường với những món ăn truyền thống Việt Nam, rượu vang đỏ cũng là một sự chọn lựa thích hợp. đặc thù trong những bữa ăn tối, kết hợp rượu chát sở hữu các món ăn Việt như dê núi nướng tảng, bò nướng mắc khén hạt đổi, gỏi bò rau mầm, bò kho, làm thịt kho… sẽ cũng rất hợp lý đấy.
-
Bordeaux
Vùng Bordeaux của Pháp luôn nổi tiếng trên toàn toàn cầu về cung cấp rượu nho. Dù là người mới Tìm hiểu về rượu, hay là người sành vang lâu năm, hẳn ai cũng biết đến chất lượng tuyệt hảo của rượu chát Bordeaux. các chai vang ở đây thường sở hữu độ phức hợp cao, hương vị phong phú, nhiều. Vùng này thường cho có mặt trên thị trường cả hai loại: vang trắng và vang đỏ. Nhưng rượu nho đỏ ở đây được ưa thích hơn. Rượu thường có màu đỏ trầm và giàu hương vị khoáng vật.
Đối với rượu từ Bordeaux, bạn mang thể kết hợp với đa dạng món ngon với vị mặn và béo. chẳng hạn như các món với giết thịt đa dạng nạc như làm thịt vịt, thịt lợn. Trong mâm cơm của người Việt, bạn với thể thân thuộc mang những món như gà chiên nước mắm, gà kho tộ, giết heo xào lăn, gà nướng muối ớt,…
hai. phối hợp rượu vang trắng có các món ăn Việt như thế nào?
-
Sauvignon Blanc
Là một cái rượu nho trắng tương đối chua, rượu chát Ý Sauvignon Blanc thích hợp để sử dụng kèm các loại rau và những món cá chế biến. Nước sốt thảo mộc trên những món gà, đậu phụ, cá cũng rất thích hợp để dùng kèm mang loại rượu này. 1 tuyển lựa phổ quát nhất trong bữa ăn là tiêu dùng kèm rượu vang trắng mang mâm hải sản như cua, gạnh, tôm hoặc mang thể là thịt dê.
Ở những nước Á Đông, rượu chát trắng hài hòa lý tưởng sở hữu những món sở hữu gia vị được khiến cho từ đông dược, thảo mộc vùng nhiệt đới. Trong ẩm thực Việt, phương pháp kết hợp rượu nho có các món ăn Việt như gỏi cuốn tôm giết, gỏi đu đủ, cá lóc nướng giấy bạc, cá lóc hấp hành, hấp gừng, … tất cả các món này khi tiêu dùng kèm với rượu chát trắng đều tạo nên hương vị hài hòa tuyệt hảo.
-
Riesling
sở hữu vị ngọt hơn Sauvignon Blanc, rượu vang trắng Riesling mang thể sử dụng kèm mang pho mát cứng hay mềm đều ngon, làm thịt đông lạnh và đồ ngọt cũng là các tuyển lựa phổ thông. Nhưng hoàn hảo nhất phải là phối hợp Riesling cộng những món ăn cay của Ấn Độ và châu Á. những món khiến cho từ làm thịt vịt, lợn, giết thịt xông khói, tôm, cua, … đều đem đến kết quả mỹ mãn. Ở nhà, bạn hãy thử khiến các món như tôm rim nước dừa, vịt xào sả, tôm hấp,… rồi kết hợp cộng một chai vang Riesling xem thế nào nhé.
3. hài hòa rượu vang hồng sở hữu những món ăn Việt như thế nào?
rượu nho hồng (Rosé) với đặc tính linh hoạt khi hài hòa có thực phẩm ăn kèm. Hầu như, bạn với thể dùng vang hồng cho mọi món ăn, trừ món tráng mồm. duyên cớ là vì độ chua của rượu và vị ngọt của món bánh ngọt như kem, tiramisu,… chẳng phải thích hợp với nhau. chả hạn, lúc uống nước chanh có bánh chocolate, bạn sẽ cảm thấy rất… kỳ cục. thành ra, hãy sử dụng rượu chát hồng có những món ăn nhẹ nhàng như salad tươi, thịt lợn ướp hoặc hun khói.
-
Grenache Blanc
Grenache là 1 trong các giống nho làm nên các chai vang hồng có hương vị rất đặc trưng. các chai rượu này thường sẽ sở hữu vị đào, mơ, vải, cộng mang đó là hương vị của những dòng trái cây xanh như táo, lê, chanh và cả vị mật ong. Grenache cũng sẽ sở hữu hương thơm của thảo mộc và gia vị như hoa hồi, hazelnut, thì là.
mang mùi vị của nó, bạn có thể hài hòa mang các món ăn với gia vị thơm, cay (cà chua, ớt đỏ, cà tím, …). Ở Việt Nam, các món ăn thân thuộc mà bạn mang thể hài hòa có Grenache là: rau muống xào, măng xào, gỏi ngó sen, gỏi xoài tôm làm thịt.
-
Champagne
sở hữu đặc tính cởi mở, rượu chát hồng có thể hài hòa cộng sở hữu phổ biến món ăn chính. từ món làm thịt sống cho tới hải sản như cá cừu rộng rãi dầu, động vật với vỏ. Trong những bữa tiệc thân tình tại gia, hoặc cùng với bạn bè, rượu champagne hồng cũng là 1 lựa chọn rất phù hợp! Rượu thích hợp có những món “ăn chơi” như bò nhúng giấm, nai xào sả, tôm hấp nước dừa, … Nhờ vậy, mọi bữa tiệc của bạn sẽ phát triển thành thú vị và háo hức hơn rất nhiều.
4. kết hợp rượu nho sủi/nổ sở hữu các món ăn Việt như thế nào?
với 1 sự thật là rượu Champagne và vang sủi mang thể hài hòa tuyệt vời sở hữu hầu hết các món ăn. Ở Pháp, rượu nho Pháp Champagne là loại rượu nhiều nhất trong mọi dịp tụ tập, khiến quen. Ở Ý, Prosecco là “ngôi vương” trong những bữa tiệc nhộn nhịp. Còn tại Tây Ban Nha, rượu vang sủi Cava là lựa chọn đa dạng nhất. thuộc tính sủi bọt của rượu tiện dụng phối hợp có các món ăn. Độ chua, béo ngậy, mặn mòi của rượu tan trong vòm miệng giúp tinh thần thêm sảng khoá và ham thích.
Trái cây cũng là chọn lọc khôn cùng phù hợp để tiêu dùng kèm với vang sủi. có độ tất cả trong khoảng mức nhàng nhàng tới toàn diện (medium tới full-bodied), rượu vang sủi cũng có tính acid cao. Nhờ đấy, cách thức hài hòa những mẫu rượu vang Chile, Pháp hay Ý sở hữu các món ăn Việt như đồ ăn cừu hoặc đồ có sốt kem, nhiều chất béo cũng rất hợp lý đó.
ví như không thể hài hòa rượu vang đỏ, vang hồng có đồ tráng miệng, thì bạn luôn sở hữu chọn lựa khác là vang sủi. Tính acid trong Champagne giúp cắt giảm độ đặm đà của chất béo. bởi thế, bạn hãy thử tiêu dùng kèm rượu chát sủi sở hữu các món ăn Việt như: khoai tây rán, khô chiên, gà rán nước mắm hoặc món ăn lăn bột.
Trước đây, phổ thông người cho rằng rượu vang mang duyên do từ phương Tây nên chỉ phù hợp sở hữu những món ăn Tây Âu. bên cạnh đó, giả dụ biết kết hợp khéo kéo rượu nho có các món ăn Á Đông đại quát hay ẩm thực Việt nói riêng, ta sẽ có các trải nghiệm hết sức thú vị. hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm ra “chân ái” ẩm thực Việt Nam và biết được phương pháp kết hợp rượu chát mang các món ăn Việt thế nào cho phù hợp, để thưởng thức những ly vang ngon nhất mang gia đình nhé!