Rượu champagne là loại rượu vang không thể thiếu trong các bữa tiệc, sự kiện trọng đại. mặc dầu tương đối nhiều, nhưng không phải người nào cũng hiểu rõ được loại rượu này. cùng chúng tôi khám phá những bí mật hay ho về dòng rượu nho này ngay sau đây nhé!
1. Rượu Champagne là gì?
Rượu Champagne là 1 chiếc vang sủi tăm, người Việt mình hay gọi là Sâm-panh. Rượu có nguyên nhân trong khoảng vùng Champagne của Pháp, được cung cấp dựa trên cách Champenoise, làm từ 3 chiếc nho được nho là: Chardonnay (trắng), Pinot Noir (đỏ) và Pinot Meunier (đỏ).
2. Nguồn gốc thành lập của rượu Champagne
Champagne nức danh là vùng với những loại rượu sủi bọt cực kỳ thơm ngon, đặc sắc. Theo truyền thuyết tại vùng Champagne, người sáng chế ra rượu sủi bọt là một ông thầy loại Benedictine sở hữu tên là Pierre Perignon.
Ông là người sáng tạo, ông đã sắm cách để lên men rượu thêm lần nữa trong chai, điều mà giúp khí CO2 bị giữ lại, làm cho rượu sủi bọt khi được rót ra.
Trong giai đoạn làm rượu chát, ông nhận thấy hai vấn đề:
- Thứ 1: khi sức ép khí CO2 lên cao đến 1 mức nào ấy sẽ làm bật tung nút chai, làm cho rượu bị thoát hết ra bên ngoài. Ông sử dụng dây kẽm để giúp giữ chặt phần nút chai. Điều này lý giải tại sao chai Champagne đều được thắt dây kẽm.
- Thứ 2: các chất cặn do việc lên men lần hai tạo ra vẫn còn lại trong chai là lý do làm cho rượu bị vẩn đục. Ông đã cho làm cho vỏ chai dày hơn để nhằm đảm bảo khả năng chịu được sức ép và dốc ngược cổ chai trong một thời gian để giúp cặn lắng xuống, nhanh chóng lấy hết cặn ra ngoài trước khi thực hiện đóng nút.
3. Tìm hiểu 3 giống nho tiêu dùng để làm rượu Champagne
3.1. Nho Chardonnay
Đây là giống nho mang nguyên nhân trong khoảng Burgundy (Pháp), được trồng tại Chardonnay. các trái nho trắng Chardonnay giúp tạo nên các chai vang thượng hạng.
Đặc tính của nho Chardonnay:
- Chardonnay là cái nho rất dễ trồng, với thể thích nghi sở hữu nhiều vùng khí hậu khác nhau.
- Nho ko đòi hỏi quá trình coi ngó tỷ mỉ. Nho được trồng ở các vùng khí hậu khác nhau sẽ có hương vị khác biệt như sau:
– Khí hậu mát mẻ: sẽ sở hữu hương táo Xanh, chanh vàng
– Khí hậu ôn hòa: sở hữu hương dưa gang, táo vàng và đào
– Khí hậu nóng hơn: với hương dứa, xoài và khế.
- Trong giai đoạn lên men, ủ thùng gỗ sồi, vang được làm từ nho Chardonnay cũng mang một số mùi như vanilla, quế, đinh hương.
- Chardonnay khiến nên những chai vang mang cấu trúc cứng cáp, axit chua vừa phải, cùng nồng độ cồn hơi cao (13,5-15 độ).
- Rượu có màu vàng, còn vang già sẽ sở hữu màu vàng đậm. các bạn mê say vang làm cho trong khoảng mẫu nho này bởi hương vị thơm ngon, với thể sử dụng làm cho rượu khai vị trước bữa ăn hoặc uống trong khi ăn cũng rất hợp.
một số món ăn với thể hài hòa với rượu vang làm trong khoảng nho Chardonnay như:
- tôm hùm, hải sản, hàu
- Thịt gà, thịt vịt, thịt lợn được nấu đơn giản các món có nhiều bơ/phô mai
- Không nên kết hợp những vị như cay nhiều, chua nhiều, đắng.
3.2. Nho Pinot Noir
cội nguồn nho Pinot Noir là từ Burgundy của Pháp, đây là vùng làm vang lạnh nhất ở nước Pháp.
Đặc tính của nho Pinot Noir:
- Pinot Noir là giống nho nổi tiếng mang công nghệ trồng khá khó. do đó, chúng đòi hỏi sự săn sóc cao
- Nho sở hữu vỏ mỏng, dễ bị tác động nếu như thời tiết thay đổi thất thường. lúc gặp đúng thời điểm khí hậu phù hợp, được tỉa lá chiết cành vun bón rất nhiều, giống nho này đảm bảo cho ra các chai vang thơm ngon, cao nhã mà khó có một giống nho nào sở hữu thể sánh được.
- Pinot Noir tạo nên những chai vang nhẹ nhàng, pha chút hương vị của sim đỏ, dâu đỏ, anh đào, kết hợp có hương huê hồng, violet, hồi quế.
- Vang sở hữu nồng độ cồn nhàng nhàng là 11,5-13,5 độ
sở hữu mẫu vang này, bạn nên phối hợp mang các món ăn như cá nướng, gà quay, giết mổ lợn nướng,.. Hay các món ăn khác mà ko quá đậm đà.
3.3. Nho Pinot Meunier
Nho được trồng tại Pinot Meunier, ngoài vùng Champagne, cái nho này còn được sắm thấy ở thung lũng Loire cũng như Moselle. Nho Pinot Meunier sở hữu đặc tính như sau:
- Nho mang màu vỏ nho đen thẫm, hương vị sống động xen lẫn mang vị chát đặc biệt. Nho với hương dâu tây, anh đào, mận ô liu đen giả dụ chín.
- Pinot Meunier là giống nho tạo nên những chai Champagne chất lượng, mang cấu trúc hài hoà, độ chát khá cao và nồng độ cồn trung bình.
Vì là một cái rượu chát đỏ nhẹ, bạn với thể hài hòa vang Pinot Meunier sở hữu những món ăn như giết lợn, vịt quay, nấm đều rất hợp
4. giai đoạn có mặt trên thị trường của rượu Champagne
4.1. Thu hoạch nho
Nho được hái bằng tay trong khoảng thời kì từ tháng 8 tới tháng 10, tùy thuộc vào độ chín của nho sẽ mang thời gian thu hoạch cụ thể. Đối sở hữu nho sử dụng để khiến cho rượu Champagne chỉ được hái bằng tay và ko được phép hái nho sử dụng máy.
những trái nho chín và ngon nhất sẽ được tiêu dùng để khiến cho rượu Champagne.
4.2. Lên men lần 1
Sao khi ép nước nho xong sẽ được đưa vào bồn cất, tại đây quá trình lên men trước tiên diễn ra. thứ tự này tương tự như việc cung cấp rượu chát thường nhật.
con đường ngẫu nhiên mang trong nho sẽ được lên men thành rượu.
4.3. Pha trộn
Đây là bước khá quan yếu, chúng đòi hỏi phổ biến công nghệ của các nhà khiến vang đến trong khoảng Champagne. rượu nho sẽ được hòa trộn để nhằm tạo nên được một thứ rượu lý tưởng nhất.
Giống nho sử dụng là 3 giống nho như chúng tôi đã giới thiệu ở trên, bao gồm: Pinot Noir, Pinot Meunier, Chardonnay.
Pha trộn sẽ diễn ra vào đầu mùa xuân, khoảng 5 tháng sau lúc thu hoạch.
4.4. thực hiện lên men lần thứ hai
Men sẽ được trộn vào cộng sở hữu rượu ở lần lên men thứ hai. Sau ấy, rượu được cho vào chai thủy tinh dày và đậy kín. Rượu sẽ được đặt trong hầm với nhiệt độ mát mẻ để nhằm lên men từ trong khoảng, giúp tạo ra cồn, cộng khí CO2.
Đây là bước rất quan trọng, giúp đọng lại khí CO2 từ đó chúng ta sẽ sở hữu được một chai rượu chát mang những sủi bọt tăm.
Rượu được ngâm ủ trong hầm sẽ được lên men, các tế bào nấm men dần chết đi. Để tạo được mùi vị đặc biệt của Champagne, rượu cần phải được ủ trong hầm rượu thêm vài năm nữa.
Ở công đoạn này, các tế bào nấm men sẽ tách ra, sau ấy tràn vào dung dịch. trong khoảng đó giúp tạo nên hương vị men phức tạp dành cho rượu Champagne. Rượu Champagne càng được ủ lâu càng phải chăng và đắt.
Ít lâm thời gian ủ rượu cần trong khoảng năm năm trở lên. công đoạn này sẽ hoàn thành việc lên men thứ hai.
4.6. Xử lý men chết
lúc đã hoàn tất công đoạn lão hóa, những tế bào men chết sẽ được dòng bỏ nhờ quá trình xử lý men chết. Champagne được đặt theo phong độ lộn ngược trong các giá đỡ. Mỗi ngày, những người khiến vang phải xoay chai dựa theo luật lệ nhất quyết.
quy trình này buộc các tế bào nấm men chết đuối vào nút cổ chai và bị dòng bỏ.
4.7. chiết bỏ men chết
Chai vang được cho vào bồn nước muối đá nhằm để chiếc bỏ men chết. Sau ấy, nhúng phần cổ chai chìm vào trong bồn nhằm khiến cho đông cứng phần men chết đọng lại trong chai.
Nắp chai được dỡ bỏ, áp suất của chai sẽ đẩy phần men chết ra ngoài. Tại công đoạn này thì một chút rượu sẽ bị tràn ra ngoài.
4.8. Điều chỉnh chất lượng
Người khiến cho rượu sẽ thực hành điều chỉnh mức độ ngọt của rượu, cũng như bù lại phần rượu đã tràn ra ngoài. Ở bước này sẽ giúp quyết định được rượu Champagne sẽ là Brut Nature, Extra Brut, Brut, Extra Dry, Dry, hay Demi Sec.
5. Sự khác nhau giữa rượu Champagne và Prosecco
Vang sủi tăm Champagne của Pháp được gọi là Champagne. Như đã kể trước đấy, chiếc vang này được làm cho trong khoảng 3 giống nho là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay dựa trên bí quyết Champenoise.
Còn cái vang sủi tăm đến từ Ý là Prosecco, được phân phối trong khoảng 100% giống nho Glera, dựa trên cách thức Charmat.
Cả hai cách thức này đều được lên men rượu gốc lần thứ nhất ở trong cỗ ván. Còn phương pháp lên men lần thứ 2, Champenoise lên men trong chai, khi mà cách Charmat lên men trong tank (bồn chứa).
Sau thời kỳ lên men lần thứ 2, bọt ga của Champagne đẹp và giữ được lâu hơn so với bọt ga của Prosecco. đấy là lý do vì sao mà Champagne có trị giá cao hơn so mang những dòng sparkling khác.
6. Các dòng rượu Champagne ngon, đắt đỏ nhất toàn cầu
6.1. Champagne Moet & Chandon Brut
Champagne Moët & Chandon Brut là sản phẩm đồng sở hữu của hãng vang Pháp và nhãn hàng Moët-Hennessy – Louis Vuitton.
Louis Vuitton là nhãn hiệu nổi danh và rộng rãi toàn cầu về phong cách, nhưng hãng Moët & Chandon Brut cũng chẳng hề thua sút. Đây là đơn vị độc nhất cung cấp sâm banh cho nữ vương danh gia vọng tộc Elizabeth II.
Hiện Moët & Chandon Brut đã với hơn một.000 ha ruộng nho. Chai Champagne Moet chính là sản phẩm lý tưởng nhất của hãng.
6.2. Chai rượu Champagne Dom Perignon Luminous Brut
Champagne Dom là 1 chai rượu chát mang thể phát sáng. Rượu được hình thành trong khoảng 2 giống nho là Chardonnay và Pinot Noir. Nồng độ cồn của rượu chỉ 12,5%, bởi vậy phù hợp mang mọi đối tượng người uống.
6.3. Champagne Clos Lanson
Champagne Clos Lanson sở hữu mùi vị thanh tú, nhẹ nhàng, làm thực khách ấn tượng bởi sự dịu ngọt. Rượu sở hữu mùi chanh tươi và táo hết sức nổi bật.
khi bạn nhâm nhi Champagne Clos Lanson đủ lâu, bạn sẽ cảm nhận được một hương vị bất thần khác, ấy là mùi bánh quy trộn vani béo ngậy, ngọt ngào.
7. những điều cần biết lúc mua rượu Champagne
rượu nho Champagne được bán sở hữu hầu hết loại giá khác nhau, mang thể chỉ vài trăm ngàn cho đến hàng chục triệu đồng. Để mang sự Phân tích được chai rượu mình tìm, bạn cần lưu ý đến các chi tiết sau đây:
giả dụ ngoài chai với ghi NV- viết tắt của non-vintage, với nghĩa là không ghi rõ màu nho nào, tiêu dùng vật liệu pha trộn của vài năm khác nhau. do vậy, loại rượu Champagne này mang giá phải chăng nhất.
nếu như trên chai với ghi rõ năm phân phối thì mức giá tiền sẽ cao hơn có chất lượng nho tuyệt vời. Trong lịch sử rượu vang, các năm mùa nho cho chất lượng phải chăng nhất như năm: 1996, 1990, 1985, 1995, 1989, 1988, 1983, 1982 và 1979.
hy vọng có san sẻ của chúng tôi về Rượu champagne đã giúp các ý trung nhân rượu mang loại nhìn tổng quát hơn về loại vang này.