Rượu Mạnh Là Gì?
Rượu mạnh là thức uống với nồng độ cồn tương đối cao, bình thường ngả nghiêng từ 40% – 50%ALC. Rượu mạnh với thể được sản xuất trong khoảng bất kỳ chất hữu cơ nào mang thể lên men để đáp ứng cồn. Trong đấy, phần đông những chiếc rượu mạnh trên thế giới hiện tại được chế biến từ giai đoạn lên men trái cây, các mẫu ngũ cốc, thảo mộc…
các chiếc Rượu Mạnh nổi danh Trên thế giới
Whisky, Brandy, Vodka, Tequila, Gin, Rum là 6 chiếc rượu mạnh được công nhận trên toàn cầu. Mỗi chiếc rượu được cung cấp từ những nguyên liệu đặc trưng, qua công đoạn lên men, bác bỏ đựng và ủ để tạo thành đồ uống có cồn mang hương vị hấp dẫn.
nếu bạn là giáo đồ các thức uống có cồn, người đang học nghề Bartender, việc Phân tích về nguyên liệu, đặc thù hương vị và cách thức thưởng thức những mẫu rượu mạnh là khôn xiết cần yếu. cùng tiếp tục theo dõi bài viết để sở hữu về những kiến thức thú vị nhé!
Rượu Whisky
Whisky là rượu mạnh được phân phối từ các mẫu ngũ cốc như: lúa mạch, kiều mạch, lúa mạch đen, bắp… mẫu rượu này với nồng độ cồn từ 40 – 45%ALC và với màu nâu hổ phách đậm. đặc trưng của Whisky là với vị khói do vật liệu được sấy khô bằng khói than bùn, hương vị cay nồng, mạnh mẽ nên được xem là tượng trưng của phái mạnh.
Rượu Whisky có thể dùng cho với đá bằng ly rock hoặc ko chuyên dụng cho đá bằng ly rock hoặc shot, không dùng kèm chanh. không những thế, Whisky còn là rượu nền để pha chế phổ thông món cocktail nổi danh như: Whisky Sour, Rusty Nail…
sở hữu 4 dòng Whisky lừng danh được xác nhận đạt tiêu chuẩn cao trên toàn cầu là:
- Scotch whisky (Scotch Land)
- American whiskey (Mỹ)
- Canadian whisky (Canada)
- Irish whiskey (Ireland)
Rượu Brandy là cái rượu mạnh được cung cấp trong khoảng sự lên men, bác bỏ đựng, ủ nho hoặc một số dòng trái cây khác. nếu được sản xuất trong khoảng 100% nho thì gọi là Brandy, giả dụ cung ứng trong khoảng những dòng trái cây khác thì được gọi bằng phương pháp ghép tên trái cây + Brandy. Nồng độ cồn của rượu Brandy là từ 40%ALC và với màu hổ phách. Rượu Brandy thường dùng cho sau bữa ăn, sử dụng không đá và thưởng thức bằng ly Brandy Snifter (còn gọi là ly Cognac) và ko đi kèm với lát chanh.
những dòng rượu Brand nổi danh gồm:
- Cognac (Cognac, Pháp)
- Armagnac (phía Đông Nam vùng Bordeaux, Pháp)
- Apple Brandy (Mỹ)
- Fruit Brandy/ Eaux De Vie (Water of Life) (rượu Brand trái cây)
Rượu Gin
Rượn Gin là cái rượu mạnh được sản xuất từ quả Juniper (quả cây bách xù) và 1 số vật liệu thảo mộc khác như: Angelica root (rễ cây bạch chỉ), Almond, Anise, Cinamon, Bitter, Ginger, vỏ cam, vỏ chanh… Đây là chiếc rượu không màu, có mùi thảo mộc trùng hợp, nồng đồ cồn từ 40% – 43%ALC. 2 quốc gia phân phối Gin chủ yếu của thế giới bây giờ là Hà Lan và Anh. Rượu Gin luôn được chuyên dụng cho đi kèm 1 lát chanh.
Phân loại 1 số chiếc rượu Gin:
- Clear Gin (trong suốt, không màu)
- Golden Gin (có màu vàng nhạt do được ủ trong hậu sự gỗ)
- Flavoured Gin (kết hợp rộng rãi mẫu trái cây hay thảo mộc có mùi vị phong phú)
Rượu Vodka
Vodka là mẫu rượu mạnh được cung cấp từ bất kỳ loại nguyên liệu nào với chứa tuyến phố như: khoai tây, ngũ cốc và nho. Vodka là rượu trung tính có nồng độ cồn khoảng 85%ALC và được pha có nước đựng để giảm nồng độ cồn. Rượu Vodka đóng chai sở hữu nồng độ cồn là 40% – 50%ALC. Do ko qua thời gian ủ nên rượu Vodka trong suốt và độ trong suốt càng cao chứng tỏ Vodka càng ngon. loại rượu này luôn đi kèm 1 lát chanh lúc thưởng thức.
Vodka được phân thành hai dòng chính:
- Clear Vodka (không màu, ko mùi, ko vị)
- Flavour Vodka (là cái vodka được bổ sung các mùi vị như citrus, vanilla, strawberry…)
Rượu Rum
Rum hay còn gọi là Rhum, Ron. Đây là 1 dòng rượu mạnh được bác bỏ đựng trong khoảng nước ép mía lên men hoặc nước rỉ con đường đã lên men. Rượu Rum với thể bác bỏ chứa lên nồng độ cồn rất cao, khoảng 95%ALC. cái rượu mạnh này có hương vị nồng cháy, cay nhẹ, lúc dùng cho luôn đi kèm một lát chanh để nâng cao thêm vị ngon.
những loại rượu Rum chính gồm:
- White/Light Rum (không màu, ít ngọt, ít thơm, ko ủ hoặc ủ chỉ mất khoảng ngắn)
- Gold/Amber Rum (màu vàng nâu như trà, vị đậm hơn Light Rum, được ủ trong hậu sự gỗ sồi trắng khoảng hơn một năm)
- Dark Rum (có màu nâu sậm nhờ thêm caramel, mùi vị đằm thắm và có vị ngọt, được ủ trong thùng gỗ ủ chí ít 3 năm)
Rượu Tequila
Rượu Tequila với nồng độ cồn khoảng 40%ALC, được chế trong khoảng 51% – 100% trong khoảng củ cây thùa xanh (Blue Agave), với khởi thủy nguồn gốc từ Mexico vào khoảng thế kỷ 16. Chỉ các chai rượu được phân phối tại bang Jalisco mới được gọi là Tequila. ví như rượu cung cấp ở vùng khác sẽ được gọi là Mezcal. Ở 1 số nơi, trong chai Mezcal thường ngâm thêm sâu. Tequila uống ko đá luôn đi kèm có muối và chanh lúc dùng cho.
với hai chiếc Tequila chính gồm:
- 100% từ cây Agave
- Mixtos (51% rượu Agave trở lên, phần còn lại là rượu từ đường)
bí quyết Bảo Quản Rượu Mạnh
Vì mang nồng độ cồn cao nên các loại rượu mạnh phải được bảo quản đứng, yên ổn tĩnh trong ko gian thoáng mát, hạn chế ảnh nắng trực tiếp để tránh rượu xúc tiếp liên tiếp có nút chai, khiến cho biến chất nút chai và giảm khả năng bịt kín của nút, làm ko khí lọt vào ảnh hưởng đến chất lượng rượu.